5 ngày trôi qua, sai phạm điểm thi ở Sơn La vẫn chưa có kết luận cuối cùng?

Sau 5 ngày rà soát điểm thi, trong cuộc gặp gỡ báo chí vào trưa nay (ngày 23/7), ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định, tính chất của sự việc ở Sơn La nghiêm trọng và phức tạp hơn Hà Giang.

Ông Mai Văn Trinh trả lời phỏng vấn báo chí
Ông Mai Văn Trinh trả lời phỏng vấn báo chí

Ông Mai Văn Trinh cũng đánh giá, sai phạm trong khâu chấm thi trắc nghiệm của Sơn La ở mức “tinh vi”, đến nay vẫn chưa thể tiến hành chấm thẩm định lại bài thi môn trắc nghiệm để biết rõ sai phạm ra sao.

Hiện tại, chưa xác định được số lượng bài bị chỉnh sửa là bao nhiêu vì file ảnh quét lưu lại để chấm đang phù hợp với phiếu trả lời trắc nghiệm. Đó là lý do chúng tôi chưa chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm. Mức độ của sai phạm rất nghiêm trọng. Hiện nay tôi không có đủ thông tin để giải thích thêm. Chúng tôi chưa đủ thời gian để kiểm đếm bao nhiêu bài thi trắc nghiệm bị chỉnh sửa vì số lượng bài thi rất lớn. Bài nào có dấu hiệu nghi vấn bất thường bằng các biện pháp nghiệp vụ chúng tôi có thể phát hiện được điều đó. Như thế cũng là một sự nỗ lực rất lớn rồi. Hiện tại, Bộ Công an và các đơn vị chức năng đang nỗ lực điều tra làm rõ” – ông Mai Văn Trinh cho biết.

Được biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác đã phân tích và nhận thấy nhiều bài thi trắc nghiệm đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Tuy nhiên, các bài thi này đều trùng khớp so với dữ liệu gửi về Bộ GDĐT để chấm bài.

Vì lý do này, Tổ công tác đưa ra các quyết định sau:

– Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11.7.2018.

– Kết quả này tạm thời được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế.

– Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh. Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo Saostar.vn