Chó ngao Tây Tạng 40kg cắn chết bé gái 8 tháng tuổi ở Hà Nội

Ngày 19/7, TS. BS Lê Việt Khánh, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức thông tin về ca bệnh thương tâm, hi hữu của bé gái 8 tháng tuổi nặng 10kg do bị chó ngao Tây Tạng cắn ngay tại Hà Nội.

Sáng 14/7/2018, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận một ca bé gái 8 tháng tuổi được gia đình đưa vào cấp cứu trong tình trạng mất máu vô cùng nguy kịch.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Đáng nói, những vết thương trầm trọng gây mất máu nặng nề này là do chó ngao Tây Tạng gây ra. Qua lời mẹ bệnh nhân kể lại, gia đình có nuôi một chú chó Ngao Tây Tạng – giống chó săn làm thú cưng, nặng hơn 40 cân. Sáng 14/7, trong lúc người mẹ đang dọn dẹp nhà, khi quay ra nhìn con, chị nhìn thấy cháu bé đang bị con chó tấn công liền lao vào cứu, kéo con ra khỏi con chó ngao và cũng bị chó cắn vài nhát vào tay.

Ngay sau khi tách được con gái 8 tháng tuổi ra khỏi con chó ngao khổng lồ, gia đình đã đưa thẳng bệnh nhi đến bệnh viện Việt Đức cấp cứu.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chấn thương trầm trọng vùng thái dương phải, lóc da vùng chẩm, lộ tổ chức máu, chảy máu rất nhiều và rơi vào trạng thái mạch không, huyết áp không. Các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức cấp cứu ngay tại chỗ, truyền dịch, bù dịch cho bệnh nhi, cấp cứu liên tục trong 2 tiếng đồng hồ.

TS. BS Lê Việt Khánh cho biết “Dù đã rất nỗ lực, nhưng do bệnh nhân còn nhỏ lại mất máu nhiều, tĩnh mạch xẹp, chúng tôi phải mở tĩnh mạch truyền dịch, bù dịch, đồng thời ép tim, dùng thuốc trợ tim, phối hợp cầm máu đồng thời sau 2 tiếng đồng hồ vẫn không tiến triển, gia đình đã xin đưa bé về nhà”.

TS. BS Lê Việt Khánh - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hoá.
TS. BS Lê Việt Khánh – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hoá.

Theo TS Khánh, các chấn thương do vật nuôi cắn là rất nghiêm trọng, đặc biệt với trẻ em. Vì thế, gia đình không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo. Nếu gia đình có nuôi chó thì cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương… Chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm văc-xin ngừa bệnh dại định kỳ.

Đặc biệt với trẻ nhỏ không được để trẻ một mình, với khoảng cách không an toàn với vật nuôi. Thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp chó nhà cắn trẻ nhỏ gây những tổn thương nghiêm trọng.

Khi bị chó mèo cắn chảy máu cần sơ cứu ban đầu bằng cách sát trùng, rửa sạch vết thương, dùng băng gạc sạch băng bó cầm máu trong trường hợp chảy máu rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.