Danh hài Thúy Nga đã vượt qua nỗi đau “mẹ đơn thân” như thế nào?

Sau 7 năm đổ vỡ hôn nhân, danh hài Thúy Nga vẫn đi về lẻ bóng và chưa thể nguôi vết thương lòng. Thúy Nga tâm sự cô thành công trong sự nghiệp nhưng đời sống riêng lại gặp nhiều sóng gió.

Bảy năm trước nghệ sĩ hài buộc phải tạm gác công việc, đưa con gái sang Mỹ sống để quên đi nỗi đau hôn nhân đổ vỡ. Bé Nguyệt Cát là niềm vui, động lực lớn nhất giúp Thúy Nga chống chọi với nỗi cô đơn ở xứ người.

Đau thắt lòng khi con gái hỏi “Bố đâu?”

“Nhìn con gái lớn lên từng ngày trong vòng tay mình, tôi thấy cuộc sống có ý nghĩa rất nhiều. Vết thương cũ quá sâu nên tôi chưa bao giờ dám nhắc lại. Con gái giúp tôi sống mạnh mẽ, vững vàng hơn nhưng tôi vẫn không thể nhẹ lòng khi nhớ về những chuyện buồn đã qua”, Thúy Nga tâm sự

Nữ danh hài thổ lộ, lúc còn ở tuổi mẫu giáo, như mọi đứa trẻ khác, bé Nguyệt Cát tò mò về mọi thứ quanh mình. Cô bé hỏi liên tu bất tận cả ngày, khiến mẹ phải trả lời không ngừng. “Một lần, con gái hỏi tôi: ‘Mẹ ơi, ba con là ai, sao ba không tới thăm mẹ con mình?’ Lúc ấy, tim tôi như thắt lại. Tôi biết sẽ có ngày mình phải trả lời câu hỏi này. Suy nghĩ một lúc, tôi quyết định nói thật: ‘Ba bỏ mẹ con mình đi rồi’. Thật may, con bé không thắc mắc nữa, nó chỉ nói: ‘Buồn quá mẹ nhỉ. Vậy mẹ vừa là mẹ vừa là ba của con nhé. Mẹ đừng bỏ con nha’. Nghe con nói, tôi bật khóc vì xúc động”. Thúy Nga chia sẻ, con gái cô chỉ hỏi về bố một lần trong suốt 7 năm qua.

Sau ly hôn, Thúy Nga dành trọn vẹn tình yêu thương cho bé Nguyệt Cát để bù đắp những thiệt thòi vì thiếu cha của con. Nữ nghệ sĩ thừa nhận, chị thuộc tuýp người mẹ thích bảo bọc, lo lắng cho con từng ly từng tý. Thúy Nga tự hào vì có thể một mình nuôi dạy con, chu toàn mọi việc. “Cuộc sống của hai mẹ con tôi hiện tại khá nhẹ nhàng, bình yên, dù thiếu bóng dáng người đàn ông trong gia đình”, Thúy Nga nói.

Hiện bé Nguyệt Cát đã được 7 tuổi, biết giúp mẹ làm những việc nhỏ. Mùa hè này cô bé được về Việt Nam theo chân mẹ đi diễn, làm giám khảo các gameshow.

Mạnh dạn đối diện với nỗi đau là cách chữa lành vết thương nhanh nhất cho phụ nữ

Cũng như nhiều người phụ nữ khác đành phải lựa chọn việc ly hôn khi cuộc sống hôn nghân rơi vào bế tắc, danh hài Thúy Nga phải vượt qua những ngày khó khăn nhất, những lúc chạnh lòng khi con gái nhỏ thắc mắc về hoàn cảnh gia đình đặc biệt của mình. Nhưng cách ứng xử của con khi bị con gái hỏi khó có lẽ cũng chính là cách ứng xử hợp lý nhất khi phụ nữ đơn thân rơi vào trường hợp này

Quyết định trở thành bà mẹ độc thân, bạn sẽ phải chấp nhận và đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách. Với nhiều bà mẹ đơn thân, việc một mình chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục bé không phải là việc quá căng thẳng. Nhưng sau khi bé lớn, nhiều bà mẹ lại căng thẳng và lo lắng về việc phải giải thích với trẻ về sự vắng mặt của người bố trong gia đình.
“Bố ở đâu?” hay “Tại sao bố không ở với mẹ con mình?”, “Bố trông như thế nào?” hay những thắc mắc về việc thiếu vắng hình ảnh của cha là những câu hỏi trẻ có thể hỏi bạn bất kì lúc nào trong suốt khoảng thời gian thơ ấu của bé, nhất là khi thấy bạn của mình có bố, thấy được sự hạnh phúc của gia đình có cả bố và mẹ. Những câu hỏi này có thể sẽ được bé lặp đi lặp lại, hỏi nhiều lần. Chính vì vậy khi giải đáp thắc mắc cho trẻ, bạn cần thống nhất câu trả lời và lặp lại câu trả lời đó theo nhiều cách khác nhau để bé có thể chấp nhận sự vắng mặt của bố.

Khi trẻ đặt câu hỏi về bố, các mẹ đơn thân không nên né tránh cũng không nên cảm thấy phiền phức bực bội vì điều này sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý tình cảm của trẻ. Bạn nên nhẹ nhàng, vui vẻ trả lời cho bé về sự vắng mặt và những thắc mắc của trẻ về bố. Nếu không muốn trả lời thêm, bạn nên khéo léo hướng sự chú ý của bé sang vấn đề khác.

Khi trẻ còn nhỏ, các bàm mẹ đơn thân nên chọn một lời giải thích đơn giản để thông báo cho bé biết bố sẽ không ở cùng hai mẹ con và để bé tôn trọng quyết định của bố. “Bố ở xa nên không thể ở bên cạnh con”, “Bố có công việc riêng nên không cùng chúng ta”, bạn có thể chọn những câu trả lời tương tự để giải thích cho bé. Quan trọng hơn là khi giải thích không để bé hiểu lầm rằng bé chính là nguyên nhân của việc bố không ở cùng hai mẹ con hay bố không yêu thương bé nên không ở cùng bé. Một lời giải thích hợp lý là điều cần thiết để bé có thể đáp lại với bạn bè khi bị trêu trọc là đứa trẻ không cha.

Thạc sĩ xã hội học Trần Đình Dũng cũng đưa ra lời khuyên cho các mẹ đơn thân: không nên nói xấu cha của đứa trẻ hay nói bé bố chết rồi nếu điều đó không phải sự thật. Việc để bé có những suy nghĩ xấu xa về bố, đặc biệt là bé gái khiến sau này con có thái độ thù ghét đàn ông hay cuộc sống gia đình, vợ chồng. Việc người mẹ nói xấu bố với trẻ có thể khiến bé mất tự tin với mọi người xung quanh vì có một người bố tồi.

Người lớn có như thế nào thì đó cũng là những vết thương đã qua. Một khi chúng ta có thể nhẹ nhàng nói với con trẻ về người đàn ông đã đi qua đời mình thì đó là lúc vết thương sẽ được vơi bớt. Những lời nói không hay, những tình cảm thù hận sẽ chỉ làm cho phụ nữ thêm 1 lần đau nữa mà thôi!

Theo webtretho.com