Điểm chuẩn các trường Đại học dự kiến sẽ giảm so với năm 2017

Theo các chuyên gia, với đề thi được đánh giá là khó và phân hóa cao, đặc biệt là môn Toán thì việc xuất hiện “cơn mưa” điểm 10 như năm trước sẽ không xảy ra. Theo đó, dự kiến điểm chuẩn các trường đại học năm nay cũng sẽ giảm so với năm 2017.

Thí sinh TP.HCM tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
Thí sinh TP.HCM tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Tính đến ngày 9/7, công tác chấm thi THPT quốc gia 2018 tại nhiều tỉnh thành đã hoàn tất và gửi dữ liệu kết quả về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo thống kê, số điểm cao như 9, 10 xuất hiện ở một số môn thi như Toán, Văn, Ngoại ngữ…

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, theo thống kê từ Hội đồng chấm thi, trong khoảng 78.000 thí sinh dự thi môn Toán có hơn 63% thí sinh đạt điểm trên trung bình (từ 5 điểm trở lên). Khoảng 1,19% trong số này (khoảng 1.000 bài thi) đạt từ điểm 8 trở lên, trong đó có một thí sinh đạt điểm 10.

Với môn Ngoại ngữ, TP.HCM có 20 thí sinh đạt điểm 10. Sở đang tiếp tục thống kê những môn thi trắc nghiệm còn lại. Ở môn Ngữ văn, trong khoảng 78.000 bài thi, TP.HCM có 5 thí sinh đạt điểm 9, hơn 530 người đạt điểm giỏi (từ 8 trở lên). Số bài thi đạt điểm trên trung bình (từ 5 trở lên) chiếm gần 70%.

Tại Phú Thọ, các bài thi đạt điểm 10 đã xuất hiện ở nhiều môn. Ở môn Toán, theo thống kê đã có bài thi đạt điểm 10 và có 26 thí sinh có điểm môn Toán từ 9 trở lên. Môn Giáo dục công dân có tới 17 bài thi đạt 10 điểm.

Mức điểm 10 cũng đã xuất hiện ở môn Ngoại ngữ (4 bài thi), môn Địa lý (6 bài thi) và môn Hóa học là 1 bài. Ở môn tự luận Ngữ văn, bài thi có điểm cao nhất là 9,75. Số bài thi đạt điểm dưới trung bình khoảng 25%. Phổ điểm chủ yếu dao động từ 5 đến 8 điểm.

Tuy nhiên, so với năm 2017, số lượng thí sinh đạt phổ điểm cao trong kỳ thi năm nay sẽ không nhiều, đa số phổ điểm sẽ nằm từ 5-8 điểm. Do đó, dự kiến để xét tuyển vào các trường ĐH – CĐ, điểm chuẩn các trường ĐH năm 2018 có thể giảm mạnh để phù hợp với điểm số của các môn thi.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự đoán, điểm chuẩn vào các trường có thể thay đổi giảm từ 1 đến 4 điểm, thậm chí có thể còn thấp hơn nữa, đặc biệt là các trường năm ngoái lấy từ 24 điểm trở lên sẽ giảm mạnh nhất. Các trường top dưới với mức lấy 14-15 điểm thì sẽ giữ nguyên.

Động thái đầu tiên có thể kể đến đó là Trường ĐH Y Dược Hải Phòng vừa thông báo Điều chỉnh ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học hệ chính quy xét tuyển đợt 1 dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Cụ thể, theo đề án tuyển sinh năm 2018 trước đó, một số ngành như: Y khoa, Dược học, Răng hàm mặt công bố điểm xét tuyển từ 22,5 điểm nhưng nay đã điều chỉnh xuống còn 18 điểm; ngành Y học cổ truyền từ 20 điểm cũng được điều chỉnh xuống còn 16 điểm.

Tương tự, là trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mới đây cũng đã công bố mức điểm sàn xét tuyển hệ ĐH của 32 ngành đào tạo hệ chính quy năm nay với mức điểm từ 15-17 điểm. Trong khi năm 2017, mức điểm xét tuyển của trường là từ 16-23 điểm tùy ngành.

Theo các chuyên gia, đây mới chỉ là dự đoán ban đầu do chưa có phổ điểm chính thức, chưa có số liệu thí sinh đăng kí, tuy nhiên học sinh cũng cần chuẩn bị sẵn tinh thần, có đủ các phương án để lựa chọn. Học sinh chọn ngành phù hợp với mức điểm của mình đạt được để có khả năng trúng tuyển cao.

Theo kế hoạch, chậm nhất ngày 11/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia. Từ 19 – 26/7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển (ĐKXT) theo phương thức trực tuyến. Từ 19 – 28.7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu ĐKXT. Dựa trên đáp án chính thức từ Bộ GD-ĐT, thí sinh có thể ước lượng được điểm thi chính thức. Cùng với điểm chuẩn các năm trước, các thí sinh cần phải cân nhắc kỹ việc điều chỉnh chọn ngành, chọn trường phù hợp.

Theo Baohaiquan.vn