Những triệu chứng “tố cáo” con bạn đang bị nhiễm giun

Giun sán là một trong những nguyên nhân gây cản trở và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển bình thường ở trẻ. Nếu tình trạng trẻ bị nhiễm giun kéo dài có thể dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng, thậm chí là tử vong. 

Vậy thì ngay từ bây giờ, các ông bố bà mẹ đừng thờ ơ với giun sán ở trẻ, hãy bỏ túi ngay những kiến thức cực kì quan trọng và hữu ích dưới đây.

Các triệu chứng nhiễm giun đường ruột ở trẻ em

Trẻ bị nhiễm giun có thể không có triệu chứng gì hoặc có biểu hiện ngứa vùng hậu môn vào ban đêm. Ngoài ra trẻ còn có thể gặp phải một vài triệu chứng sau đây:

– Khó chịu và thay đổi trong hoạt động hàng ngày.

– Khó ngủ hoặc bồn chồn, thỉnh thoảng hay đái dầm.

– Đột nhiên chán ăn.

– Đau bụng và phân thì bất thường.

– Ở trẻ em gái, có thể mẩn đỏ và ngứa quanh vùng âm đạo.

– Nghiêm trọng hơn có thể có các dấu hiệu thiếu hụt vitamin và khoáng chất.

– Có thể có máu trong phân, có biểu hiện thiếu máu hoặc thở khò khè và ho khan.

Cách tốt nhất để nhận biết trẻ bị nhiễm giun hay không là kiểm tra hậu môn của trẻ bằng việc soi đèn khi bé đang ngủ. Bạn có thể thấy những con giun mỏng, trắng di chuyển giống như sợi dài khoảng từ 5 đến 15mm nhưng bạn không thể thấy được trứng của giun kim bằng mắt thường. Tuy nhiên, theo như các bác sĩ chia sẻ thì bạn có thể sử dụng băng dính dán lên hậu môn của trẻ để phát hiện ra trứng của giun kim nếu như trẻ có các biểu hiện nhiễm giun như trên.

Cách điều trị và phòng ngừa

Để tiêu diệt giun kim, bạn có thể sử dụng các loại thuốc điều trị theo toa của bác sĩ. Các thành viên trong gia đình hoặc người có tiếp xúc với trẻ nhiễm giun đều cần được điều trị. Thuốc khử trùng cũng được sử dụng để phân hủy tất cả những con giun đã chết. Sau đó hai tuần, việc điều trị được lặp lại nhằm đảm bảo không còn con giun nào có thể còn sót lại và chắc chắn rằng các triệu chứng nhiễm giun ở trẻ đã biến mất. Tiếp theo đó, tùy thuộc vào tình hình mà bác sĩ sẽ yêu cầu bạn kiểm tra bằng băng dính để kiểm tra xem giun đã hoàn toàn bị tiêu diệt hay không.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải đề cao tầm quan trọng của việc rửa tay bằng xà phòng trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh. Không cho trẻ cắn móng tay. Rửa sạch thực phẩm, trái cây, rau củ trước khi ăn. Giặt sạch ga trải giường và đồ lót bằng nước nóng sau khi điều trị giun và đặc biệt là cũng nên thường xuyên trị giun cho vật nuôi ở nhà bạn.

Theo afamily.vn