Phó phòng Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang sửa điểm thi như thế nào?

Sau bao ngày điều tra, cuối cùng cũng tìm ra người mắc sai phạm trong việc sửa điểm thi THPT tại Hà Giang. Ông Vũ Trọng Lương, phó phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang chính là người thực hiện hành vi sai trái ấy. Điều khiến nhiều người thắc mắc chính là bằng cách nào ông ấy có thể thực hiện việc sửa điểm trót lọt đến vậy?

Ông Vũ Trọng Lương, phó phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang được xác định là người đã sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh ở tỉnh này. Ông là người được giao phụ trách trực tiếp việc xử lý máy tính quét phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh THPT Quốc gia tại Hà Giang trong nhiều năm nay.

Tổ công tác trình bày kết quả điều tra vụ việc sửa điểm thi THPT tại Hà Giang.
Tổ công tác trình bày kết quả điều tra vụ việc sửa điểm thi THPT tại Hà Giang.

 

Ngày 27/6, sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án chính thức của các bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia, ông Lương tải đáp án xử lý sang file excel, lưu vào máy tính, quét phiếu trả lời trắc nghiệm. Khi nhận được các tin nhắn đề nghị thay đổi điểm đến từ điện thoại, ông Lương đã nhập các số báo danh cần sửa điểm vào máy tính, đem máy tính đến phòng quét ảnh.

Đến khâu chuyển từ file quét ảnh sang file excel, ông này lấy kết quả đã xử lý từ đáp án của Bộ Giáo dục đã chuẩn bị trước để thay cho file chứa đáp án của thí sinh. Sau khi điều chỉnh điểm của thí sinh trên file excel, ông Lương tiếp tục sửa bài thi trắc nghiệm.

Qua kiểm tra dữ liệu Camera, công an phát hiện ngày 27/6, ông này đã chuyển toàn bộ hòm chứa bài thi trắc nghiệm và máy tính từ khu bảo mật đến phòng khảo thí thuộc Sở. Trong 2h, từ 12h đến 14h38, ông Lương mở khóa niêm phong, lấy bài thi ra tẩy xóa và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước. Khi thực hiện lại các hành vi gian lận của mình trước tổ công tác, ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa kết quả cho một bài thi.

Trong dữ liệu Camera ở Sở Giáo dục tỉnh Hà Giang, tổ công tác chưa phát hiện cá nhân nào phối hợp trong 2h ông Lương xử lý bài thi gian lận. Tuy nhiên, theo đánh giá của tổ công tác, nếu chỉ thực hiện một mình thì cực kỳ khó đối với ông Lương. Do đó, tổ công tác sẽ làm rõ có hay không sự tiếp tay của một số trường hợp liên quan.

Về quy trình chấm thi, ông Nguyễn Cao Khương, phó trưởng phòng 4, Cục An ninh Chính trị Bộ Công An nhận định: “Chúng tôi thấy quy trình giám sát của công an và thanh tra Bộ, Sở chưa chặt chẽ nên để ông Lương xử lý tất cả những thí sinh có liên quan trong toàn bộ quá trình mà tất cả các thành viên ban giám sát đều ngồi đó. Đó là vấn đề mà tổ công tác cũng phải có kiến nghị. Những người giám sát chấm thi về cơ bản đã không nắm được đầy đủ quy trình và thao tác khiến ông Lương qua mặt, đó chính là kẽ hở. Cần củng cố và tập huấn kỹ càng trong các kỳ thi sau”.

Ông Nguyễn Cao Khương, phó trưởng phòng 4, Cục An ninh Chính trị Bộ Công An trình bày quan điểm
Ông Nguyễn Cao Khương, phó trưởng phòng 4, Cục An ninh Chính trị Bộ Công An trình bày quan điểm

Hiện vụ việc vẫn tiếp tục được điều tra, cả Bộ Giáo dục, Bộ Công An và lãnh đạo tỉnh Hà Giang đều xác minh mục tiêu xử lý đến cùng, đúng người và không có vùng cấm.

Theo Vnexpress.net